Chuối ngự làng Vũ Đại
Cây Chuối Ngự Làng Vũ Đại thân dài thon thả, lá xanh như ngọc. Cây ưa đất phù sa nhiều cát pha sét, có thể trồng quanh năm trừ tháng mưa ngày lạnh.
Cây chuối ngự
Từ gốc cây mẹ sau một năm bảy sinh rất nhiều cây con, và sau khoảng hai xuân mới ra những nải chuối bé bỏng. mũm mĩm như ngón tay em bé. Trồng Chuối Ngự khá công phu vì thân cây mảnh, giòn, dễ gãy nhất là khi ra những buồng nặng nên người dân thường phải cắm cọ đỡ thân chuối, khi chuối ra hoa đậu quả cũng che đậy để chim chuột không cắn phá.
Mùa chuối chín hương thơm lan tỏa cả nhà và vườn đầu thơm nức. Nếu để ăn người dân đều chờ chuối chín cây, song để bán thì phải hái chuối xanh xuống giấm chín cho nhanh mới kịp buổi đi chợ. Chuối ngự làng Vũ Đại giấm cũng khá cầu kỳ: Cho vào lò đất, dưới đốt chấu, trên phủ tro, nhiệt độ ngày đêm luôn ở 24-28 độ C để chuối chín đều, vỏ cứng, ruột mềm.
Buồng Chuối Ngự
Khi đưa quả chuối lên miệng, ấn tượng đầu tiên là mầu vàng óng như cái nắng thu dịu dàng, và vị ngọt mát ngọt đậm như mật ong, viên kẹo đường cứ tan dần tan dần, hương bay lồng qua miệng qua mũi, ăn xong mấy ngày mà vẫn còn cảm thấy hương vị ấy đọng đâu đây.
Mồng một, ngày rằm người dân khắp nơi đều đổ về Làng Vũ Đại mua chuối ngự, rồi chở đi các tỉnh, trong đó có chợ Rồng, chợ Viềng Nam Định. Những nải Chuối ngự làng Vũ Đại nhỏ mà làm cả góc chợ sáng bừng.
Chuối Ngự chín vàng
Bán Chuối Ngự
Vào Làng Vũ Đại tháng tám âm hoặc ngày áp Tết, đâu cũng thấy mầu đỏ rực của chuối chín. Chuối ngự chín cây, chuối ngự giấm thủ công, chuối ngự treo trên bếp, trên giá, chuối ngự trong những đĩa hoa bày trên bàn thờ, chuối ngự trong quang gánh, sọt hàng.
Chuối Ngự Hà Nam từ xưa đã là món quà quê ân tình gửi tặng bạn bè, là món ăn bổ mát lành, là niềm tự hào không chỉ của những người dân Làng Vũ Đại mà còn là của những người dân Hà Nam.
Chuối Ngự làng Vũ Đại
Cảm ơn bạn đã ghé đọc " Thơm ngon hương vị Chuối Ngự Làng Vũ Đại "
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét